Hàn nhựa là một phương pháp đơn giản và mang lại hiệu quả cao để sửa chữa khi bồn nhựa bị hư hỏng, nứt vỡ trong quá trình sử dụng. Chỉ cần chuẩn bị một số dụng cụ và thiết bị hàn nhựa mà bạn có thể có sẵn hoặc có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng đồ gia dụng cùng với những hướng dẫn hàn bồn nhựa tại nhà đơn giản dưới đây là bạn có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

Hướng dẫn hàn bồn nhựa tại nhà đơn giản

Mục lục

Bước 1. Chuẩn bị

1. Mang găng tay chống nóng và quần áo dài tay để bảo vệ

Bạn nên một đôi găng tay lao động tốt được làm từ chất liệu như da. Che chắn bằng quần áo dài tay, quần dài và một đôi ủng bảo hộ lao động kín. Để bảo vệ khuôn mặt của bạn, hãy thử sử dụng một tấm che mặt hàn trong.

2. Làm sạch bồn nhựa bằng xà phòng và nước ấm

Bắt đầu bằng cách chà sạch bề mặt bồn nhựa tại vị trí cần hàn bằng một miếng bọt biển ngâm trong nước ấm. Nếu không hiệu quả, hãy rửa đồ nhựa bằng xà phòng rửa bát hoặc chất tẩy rửa nhẹ. Loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và các vết bám dính trên đó vì nó có thể làm suy yếu mối hàn. Sau đó, lau khô nhựa bằng một miếng vải sạch, không xơ khi bạn hoàn tất.

Hướng dẫn hàn bồn nhựa tại nhà đơn giản

 • Đối với các vết bẩn cứng đầu, hãy thử sử dụng dung môi lỏng gọi là metyl etyl xeton (MEK). Làm ẩm một miếng giẻ sạch với dung môi, sau đó chà nhựa cho đến khi vết bẩn chảy ra.
 • Tránh sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa mạnh công nghiệp nào. Chúng thường để lại màng xà phòng làm ảnh hưởng đến mối hàn.

3. Lựa chọn loại que hàn nhựa phù hợp

Nhiều sản phẩm nhựa thường có mã nhận dạng bằng chữ cái in trên chúng và trên mặt các bồn nhựa chứa nước cũng có. Tìm các chữ cái ký hiệu PE (polyetylen), PP (polypropylen) hoặc PVC (polyvinyl clorua). Chọn một que phù hợp với loại nhựa bạn định hàn.

 • Ví dụ, bạn sẽ cần một thanh polyetylen để nối các mảnh polyetylen lại với nhau. Bạn thường có thể sửa vết nứt trên một mảnh đơn lẻ bằng cách nấu chảy nhựa xung quanh nó, nhưng hãy chuẩn bị sẵn que hàn để che bất kỳ khoảng trống nào.

4. Dùng giấy nhám để loại bỏ vết bẩn hoặc sơn nếu có

Nếu khu vực bạn muốn hàn có vết bẩn hoặc sơn, hãy chà sạch bằng giấy nhám thô. Chà giấy nhám qua lại trên bề mặt, ấn xuống với áp lực nhẹ nhưng nhất quán. Tiếp tục làm như vậy để lộ lớp nhựa trần bên dưới lớp sơn.

Bạn cũng có thể sử dụng đĩa mài mòn hoặc bánh xe chà nhám gắn vào máy khoan. Một lựa chọn khác là cạo sơn bằng dụng cụ cạo sơn hoặc dụng cụ khác. Hãy cẩn thận để không làm xước lớp nhựa bên dưới lớp sơn.

Hướng dẫn hàn bồn nhựa tại nhà đơn giản

5. Kẹp và băng các miếng nhựa lại với nhau để giữ cố định mối nối

Tạo mối nối trước khi bật lửa để hơ nóng vị trí cần hàn. Đặt các miếng nhựa trên một chiếc ghế dài, đẩy chúng càng gần nhau càng tốt. Sau đó, dùng kẹp chữ C để ghim các mảnh vào mặt bàn. Quấn băng dính giấy bạc xung quanh các mảnh khi cần thiết để giữ chúng ép sát vào nhau, nhưng tránh làm che khu vực bạn muốn hàn.

 • Đảm bảo rằng bạn cố định các khớp chặt chẽ và ở vị trí chính xác mà bạn cần. Bằng cách đó, bạn không phải lo lắng về việc điều chỉnh chúng khi bạn tập trung vào mối hàn.

Bước 2. Thực hiện hàn nhựa

1. Làm nóng súng hàn ít nhất 2 phút

Mỗi loại nhựa nóng chảy ở một nhiệt độ khác nhau, vì vậy việc lắp đặt súng hàn của bạn một cách chính xác là rất quan trọng. Nhiệt độ bạn cần sẽ nằm trong khoảng từ 200-300°C. Bất cứ thứ gì vượt quá phạm vi đó đều có thể làm cháy nhựa hoặc không làm chảy nhựa đủ.
 • Ví dụ, đặt súng hàn ở 300°C khi làm việc với propylene và polyurethane
 • Điều chỉnh cài đặt nhiệt đến khoảng 275°C để làm việc trên PVC
 • Đặt nhiệt ở khoảng 265°C cho polyetylen

Hướng dẫn hàn bồn nhựa tại nhà đơn giản

2. Cố định nhựa với nhau bằng cách hàn các đầu

Trước khi bạn bắt đầu mối hàn thực sự, hãy ghim các miếng nhựa lỏng lại với nhau bằng cách nấu chảy các đầu của mối nối. Lắp một vòi hàn có đầu vào súng hàn của bạn, sau đó áp dụng một chút nhiệt. Chờ cho nhựa bắt đầu chảy ra, nối các mảnh nhựa lại với nhau. Điều này sẽ giữ cho nhựa không di chuyển khi bạn hoàn thành mối hàn.

 • Vòi hàn dính trông giống như một ống có vây ở cuối. Nhấn vây vào nhựa để làm nóng và tan chảy
 • Tất cả những gì bạn cần làm là đun chảy nhựa một chút để đảm bảo nó không thể tách rời. Nếu bạn cần, hãy khắc phục các vết hàn cứ cách 0,30m dọc theo mối nối để đảm bảo an toàn hơn

3. Cắt đầu que hàn bằng kìm cắt góc

Tỉa que rất đơn giản. Giữ kìm theo đường chéo về phía cuối que. Sau đó, cắt nó để trau dồi thanh cho một điểm. Nếu bạn không có kìm, hãy dùng dao tỉa để cạo thanh cho một góc.

 • Bằng cách tạo cho thanh có một đầu nhọn, bạn sẽ tăng cơ hội có được mối hàn mịn, ổn định mà không có bong bóng nhựa lớn ở nơi bạn bắt đầu.
 • Bạn có thể để súng hàn nguội trước khi thay đầu phun và lắp que hàn vào. Tuy nhiên, hãy nhớ để súng nóng trở lại trước khi bắt đầu hàn.

Hướng dẫn hàn bồn nhựa tại nhà đơn giản

4. Đưa que hàn vào ống phun trên súng hàn

Một vòi phun tốc độ có một lỗ để giữ que hàn khi bạn nấu chảy nó vào mối nối. Nếu một cái không đi kèm với súng nhiệt, bạn có thể mua riêng một cái. Sau khi lắp đầu phun vào súng hàn nhựa của bạn, hãy đưa que vào lỗ thứ hai ở trên cùng. Đặt đầu đã cắt vào trước để bạn có thể sử dụng nó khi bắt đầu hàn.

 • Đảm bảo rằng bạn không chạm vào vòi phun nếu nó vẫn còn nóng. Chờ đầu phun nguội hoặc thay đầu phun cẩn thận bằng một cặp kìm.
 • Với vòi phun tốc độ, bạn sẽ cần đưa thanh vào lỗ trong khi hàn. Bạn cũng có thể giữ que nằm ngang trên mối nối và làm tan chảy nó bằng một kỹ thuật gọi là hàn con lắc, nơi bạn quét súng hoặc đèn khò qua lại. Nó mất nhiều thời gian hơn một chút nhưng rất tốt cho những chỗ kín.

Hướng dẫn hàn bồn nhựa tại nhà đơn giản

5. Di chuyển đầu súng hàn từ từ trên vết nứt, vỡ

Bắt đầu từ đầu của vết nứt hoặc khu vực bạn muốn xử lý. Giữ súng hướng xuống một góc 45 độ, chạm mép của vòi vào bề mặt bồn nhựa. Sau đó, đun nóng nhựa cho đến khi bạn thấy nó bắt đầu chảy. Khi bạn đẩy mỏ hàn dọc theo mối nối, hãy dùng tay rảnh của bạn đưa que hàn vào nó.

 • Chìa khóa để thành công với hàn là tính nhất quán. Nếu bạn di chuyển với tốc độ có chủ ý, bạn có thể làm chảy nhựa và que hàn vừa đủ để kết dính chúng mà không làm cháy chúng.
 • Nếu bạn nhận thấy nhựa cháy hoặc thay đổi màu sắc, hãy di chuyển việc phủ keo nhựa với tốc độ nhanh hơn. Đừng để nó đọng lại trên nhựa, nếu không, bạn sẽ bị áp dụng quá nhiều nhiệt.

Hướng dẫn hàn bồn nhựa tại nhà đơn giản

6. Xoay súng hàn qua lại nếu bạn đang hàn con lắc

Giữ vòi phun nhựa cao hơn vết nứt khoảng 2,54cm, nghiêng súng một góc 45 độ. Sau đó, đặt que hàn một góc 45 độ so với phía đối diện. Khi bạn giữ que tại chỗ, hãy quét đầu phun qua lại 3 hoặc 4 lần để làm tan chảy. Tiếp tục làm điều này khi bạn di chuyển nhựa xuống để hoàn thành mối hàn.

 • Hàn con lắc rất hữu ích nếu bạn không có súng gia nhiệt bằng nhựa với vòi phun. Bạn có thể làm điều đó với một ngọn lửa cơ bản. Đây cũng là một cách hiệu quả để lấp đầy một mối nối chặt mà bạn không thể dễ dàng tiếp cận bằng vòi phun
 • Phần này phức tạp hơn một chút so với hàn tốc độ vì bạn phải điều khiển cả mỏ hàn và que hàn cùng một lúc
 • Di chuyển ngọn lửa liên tục để nhựa không bị cháy. Xoay nó qua lại trên khớp với tốc độ phù hợp để làm nóng nhẹ và làm chảy nhựa

Bước 3. Hoàn thành

1. Chờ ít nhất 5 phút để nhựa nguội

Hãy để nhựa trở lại nhiệt độ phòng trước khi bạn tiếp tục làm việc trên nó. Nhựa hàn không mất nhiều thời gian để nguội, nhưng bạn có thể đợi bao lâu tùy ý. Tìm nhựa hàn để chuyển thành rắn. Nếu bạn không cảm thấy hơi nóng tỏa ra từ nó, bạn đã sẵn sàng bắt tay vào việc đó.

 • Thời gian tốt nhất để sửa một mối hàn là trước khi nó nguội đi. Mối hàn tốt trông tương đối mịn và nhất quán. Thêm nhiều que hàn hoặc dùng súng làm phẳng nhựa chảy ra nếu cần.
 • Đặt súng hàn của bạn sang một bên khi bạn hoàn thành. Hãy nhớ đặt nó ở một nơi an toàn, chẳng hạn như trong bao da chịu nhiệt, cho đến khi nó nguội đi.

2. Đánh bóng mối hàn bằng giấy nhám

Làm mịn các đường gờ gồ ghề trên mối hàn để làm cho nó trông đồng nhất với phần còn lại của nhựa. Dùng lực nhẹ lên mối hàn, dùng giấy nhám chà đi chà lại. Cố gắng làm cho mối hàn trông bằng phẳng với khu vực xung quanh nó, nhưng hãy cẩn thận để tránh làm xước nhựa xung quanh nó.

 • Nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh hơn để thực hiện việc này, hãy sử dụng bánh xe chà nhám trên một dụng cụ quay. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì nhựa tương đối mềm và dễ trầy xước.

Hướng dẫn hàn bồn nhựa tại nhà đơn giản

3. Hoàn thiện lớp nhựa sau khi hàn

Chuyển sang loại giấy nhám mịn hơn để làm gọn mối hàn. Giấy nhám có độ ráp cao hơn sẽ mịn hơn và ít mài mòn hơn, nhưng nó vẫn có thể làm xước nhựa nếu bạn không cẩn thận. Chà xát mối hàn giống như bạn đã làm với giấy nhám cho đến khi nó trông đồng nhất và cảm thấy mịn khi chạm vào.

 • Luôn bắt đầu với giấy nhám có độ mịn thấp hơn. Nó thô hơn, vì vậy nó làm mòn đi nhiều nhựa hơn. Tiết kiệm giấy nhám có độ nhám cao hơn để thực hiện việc hoàn thiện

Hướng dẫn hàn bồn nhựa tại nhà đơn giản

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn hàn bồn nhựa tại nhà đơn giản cũng như một số điều bạn cần lưu ý trong quá trình thực hiện. Hy vọng những chia sẻ này sẽ có ích và giúp bạn có thể thực hiện công việc hàn bồn nhựa tại nhà một cách dễ dàng hơn.